หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา การเรียนของลูก รู้ก่อนลูกป่วย อาสาสมัคร ความรู้จากญี่ปุ่น

เมนู

 
« March 2020»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

ไดอารี่แม่นก ตอนที่ 16 "ความสุขของหนู"

ไดอารี่แม่นก ตอนที่ 16 "ความสุขของหนู"

วันแห่งความสุขของลูกหิน (13 ต.ค. 51)

แม่รู้ไหมครับ ว่าหนูชอบวันอาทิตย์ที่สุดในโลกเลย...ก็เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะว่าหนูได้ยินเสียงแม่ทั้งวันเลย...ทำให้ไม่อยากนอนเลย เพราะปกติตั้งแต่เช้ายันเที่ยง หนูต้องนอนหลับสลบแบบไม่ได้สติเลย...ทู๊กวัน...แต่วันนี้ได้ยินเสียงแม่ หนูหลับไม่ลง ตามันค้างเลยครับ...แม่ครับหนูอยากให้มีวันแบบนี้ทุก ทุกวัน เลยไม่ได้หรอครับ...แต่ไม่เป็นไรครับ หนูเข้าใจดีว่าแม่ต้องไปทำงาน หนูจะได้มียามารักษาตัวไม่ให้ทรมาน จะได้มีข้าวกินทุกมื้อด้วยใช่ไหมครับ...ใช่แล้วครับลูก...แม่ต้องไปทำงาน เราจะได้ไม่ลำบากเวลาที่พาหนูไปหาป้าหมอไงลูก แต่แอ๊ะ...แม่สงสัยว่าปกติหนูจะนอนยาวเลยน่ะแต่เช้านี้ทำไมไม่นอนละลูก ก็แหม๋...ใครจะไปนอนลงละครับ ก็แม่เล่นมาคลอเคลีย เดี๋ยวหอมซ้าย เดี๋ยวหอมขวา เดี๋ยวก็มากอด หนูช้อบ ชอบ เลยไม่อยากหลับตาเลย อยากมองแม่นานๆ เลยครับ เวลาอยู่กับยายจิตรน่ะ โน้นแนะชอบอยู่แต่หลังบ้านไม่รู้ไปทำอะไร นานสองนานเป็นประจำ...ไม่ค่อยมากอดมาหอมเหมือนแม่เลย ก็ไม่มีใครมาหาหนู หนูก็เหงาเป็นน่ะ...เลยหลับอ่ะครับ ไม่รู้จะเล่นกับใคร

แม่จะเล่าอะไรให้ฟัง

วันนี้ดูหนังการ์ตูน เรื่อง “กำเนิดพระพุทธเจ้า” มีอยู่ตอนหนึ่ง...องคุลีมารเป็นคนไม่ดีชอบฆ่าฟันคนเพื่อเอานิ้วมาร้อยใส่คอให้ครบ 1000 นิ้ว และเหลือนิ้วสุดท้ายกำลังจะฆ่าแม่ของตัวเอง พระพุทธเจ้าก็มาโปรดองคุลีมาร และเทศนาสั่งสอนจนรู้สึกทราบซึ้งในรสพระธรรม เลยขอออกบวช หลังจากนั้นท่านองคุลีมาร มาบินตรทาน...ก็โดนชาวบ้าน ทั้งสาปแช่ง ทุบตี ปาก้อนหินใส่ ต่างๆ นาๆ เพราะแค้นในส่ิงที่ท่านเคยทำมา พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า “จงอดทนเถิด ท่านองคุลีมาร ท่านจงอดทนเสวยกรรมที่ท่านได้ก่อไว้ ให้หมดไปในชาตินี้...เพื่อจะได้ไม่ติดตัวไปชดใช้ในชาติอื่น”  พอแม่ฟังแล้ว แม่คิดถึงหนูมากเลยน่ะลูก และแม่ก็จะสอนหนูให้อดทนกับความทรมานของโรคต่างๆ เช่นกันให้มันหมดไปในชาตินี้ ชาติหน้า ลูกของแม่จะได้ไม่ทรมานอีกต่อไปนะครับ ครับแม่ หนูเข้าใจดีแล้วก็จะอดทนให้มากด้วยครับ...หนูดีใจมากเลยที่ได้เกิดมาเป็นลูกของแม่...แม่ครับ  และก็ยายจิตรอีกคน...เลี้ยงหนูได้เก่งมากเลย ดูสิครับหนูพุงพุ้ยเลย..ม๊ะ มาอาบน้ำกัน...มาถอดเสื้อก่อน... แล้วก็แกะผ้าก๊อตออกตรงหน้าท้อง...แหม๋ แหม๋ นมหนูขาวจังเลยลูก...มะ แม่จับหน่อย...ไม่เอา ไม่เอา จักกะจี้ครับ แม่…พอแล้วครับ หนูจักกะจี๋ครับ...ยายจิตรเค้าเตรียมน้ำให้แล้ว เดี๋ยวน้ำหายอุ่นหมด...ดีจังเลย..พออาบเสร็จเดี๋ยวจะนอนแล้วน่ะครับ เพราะวันนี้ทั้งวันยังไม่ได้นอนเลย...16.00 น. แม่ครับ ยายจิตรไปเที่ยวกลับมาแล้ว เห็นยายจิตรว่าจะไปว่ายน้ำออกกำลังกายครับ แล้วแม่จะพาหนูไปว่ายด้วยหรือเปล่าครับ...แม่ไม่ได้เตรียมพาลูกไป ปล่อยให้ยายจิตรไปพักผ่อนดีกว่า หนูอยู่กับแม่น่ะดีแล้ว เดี๋ยววันนี้แม่อยากสวดมนต์ แม่จะพาหนูสวดมนต์ด้วยดีไหมลูก แต่วันนี้แม่สวดมนต์ยาวหน่อยน่ะ หนูต้องตั้งใจสวดน่ะลูก แม่จะอัญเชิญคุณพระ  ท่านเทพต่างๆ มาข้างล่าง เพราะแม่แบกหนูขึ้นไปไม่ไหว แม่บอกท่านว่า ลูกชายของแม่ ร่างกายไม่สมประกอบ...ขึ้นมาไหว้พระชั้น 2 ไม่ไหว ขออันเชิญท่านมาโปรดหนูกับแม่ ข้างล่างหรอครับแม่ แล้วท่านมาหรือเปล่า...แล้วเราจะเห็นท่านไหมครับ แม่ว่าท่านมาน่ะ เพราะจิตใจของเราต้องการสวดมนต์ และที่สำคัญแม่อยากสวดมนต์กับหนูจ๊ะ ท่านคงเห็นใจในความตั้งใจของเราน่ะลูก เรามองไม่เห็นท่านหรอก แต่เรารู้สึกสบายใจ...นั่นแหละก็ได้พบท่านแล้วล่ะลูก ครับ

วันนี้แม่จะพาหนูสวดมนต์ใหญ่ หลายบทเลยลูก
- สวดอันเชิญพระรัตนตรัย
- สวดพระคาถาไตรปิฏก
- สวดพระคาถาชินบัญชร
- สวดพระคาถา บารมี 10 ทิศ
- สวดสรรเสริญ...ร.5, พระเจ้าตากสิน, ท่านกรมหลวงชุมพร
   ท่านพ่อพระพิฆเนศวร, หลวงปู่ทวด, ท่านพ่อจตุคาม, เจ้าแม่กวดอิม
- แผ่เมตตา,และกรวดน้ำ

โฮโห...ทำไมแม่สวดมนต์เยอะจังครับ รู้ไหนว่าหนูนั่งนาน ตั้ง 40 นาที
แนะ เมื่อยขามากเลยครับ...แต่ก็ฟังเสียงแม่เพลินดีจังเลยครับ แต่หนูไม่เข้าใจว่าทำไมแม่ต้องสวดมนต์เยอะขนาดนั้นด้วยครับ ก็เพราะแม่ศรัทธา เสื่อมใส ในพระพุทธศาสนาไงลูก และที่สำคัญ ชีวิตครอบครัวของพวกเราก็ดีขึ้นมากๆ เลย เวลาแม่จะคิด จะทำอะไร เพื่อลูก หรือเพื่อใครๆ จะสำเร็จทุกครั้ง ไม่ค่อยมีอุปสรรคใด ๆ ขัดขวางเราเลย และที่สำคัญสุดก็คือ...หนูแข็งแรงขึ้น ป่วยน้อยลง...ไม่สังเกตุตัวเองบ้างหรือจ๊ะว่า หนูอยู่สบายขึ้น ทรมานน้อยลง เออ..จริงด้วยครับแม่ ลืมไปเลยว่าตัวเองป่วยครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่...ยิ่งได้คุยกับแม่ ก็ยิ่งรู้ว่า แม่นี่รักหนูจริงๆ ครับ วันนี้แม่ทำกับข้าวเตรียมไว้ใส่บาตรวันพรุ่งนี้ด้วย...เดี๋ยวลูกปลุกแม่ด้วยน่ะ สักประมาณ 6.30 น. น่ะ แม่จะไปเตรียมกับข้าวกับปลา แล้วเราก็จะไปซื้อน้ำ ซื้อขนมที่หนูชอบ มาใส่บาตรพระด้วย ดีไหมจ๊ะ...คร๊าบ    ดี...ครับ แม่

6.30 น. เก่งจังลูก...ตื่นก่อนแม่อีก...ตาใส่แป๊วเชียว...นอนรอแม่ในห้องก่อนน่ะ เดี๋ยวแม่ไปเตรียมของล่างข้างก่อน เสร็จแล้วแม่จะมารับหนูนะครับ...(ลงไปหุงข้าว ทอดปลาทู อุ่นแกงจืดฟัก ตักใส่ถุง) มาลูกมะ มานั่งวิวแชร์ของหนูนี่  เดี๋ยวเราจะไปร้านขายของชำกับ ไปซื้อน้ำ ซื้อขนม เสร็จแล้วเราจะรอพระหน้าบ้าน แม่เห็นท่านเดินมาเข้าไปในหมู่บ้านแล้ว เดี๋ยวเรารอท่านเดินออกมาอีกที แม่ครับ แม่ครับ พระท่านเดินมาแล้วครับ นิมนต์ เจ้าค่ะ...ลูกหินจับถุงกับข้าวใส่น่ะ พระท่านเห็นใจหนู เอาบาตรมาใกล้ตัวหนูเลย หนูจะได้ใส่ไม่ลำบากไงลูก...โยม...ลูกโยม กี่ขวบแล้ว 8 ขวบเจ้าค่ะ เอา เอา ตั้งใจกรวดน้ำน่ะ โยมจับมือลูกกรวดน้ำด้วยน่ะ เจ้าค่ะ...มาลูกหินเอามือมาจับขันน่ะลูกแล้วตั้งใจกรวดน้ำพร้อมแม่น่ะ ...ยะถา........... ..............สาธุด้วยลูก... ดีใจจัง...เสร็จแล้วลูก วันนี้เราได้มาใส่บาตรด้วยกัน แม่สัญญาว่าต่อไปนี้จะพาหนูมาใส่บาตรกับบ่อยๆ ดีไหมลูก ดีครับแม่ หนูก็รักแม่มากที่สุดในโลกเลย  Copyright 2005-2012 baanmaenok.com All rights reserved.
view