หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา การเรียนของลูก รู้ก่อนลูกป่วย อาสาสมัคร ความรู้จากญี่ปุ่น

เมนู

 
« March 2020»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

เมื่อลูกพิเศษเข้าสู่วัยรุ่น

เมื่อลูกพิเศษเข้าสู่วัยรุ่น


ลูกพิเศษเข้าสู่วัยรุ่น


หนูจะเริ่มมีประจำเดือนเมื่อใด? หรือประจำเดือนคืออะไร?
     สำหรับคำตอบแรกคือ เด็กผู้หญิงจะเริ่มมีประจำเดือนเมื่ออายุ 10-16 ปี โดยเฉลี่ยจะมีในช่วง 11-14 ปี ในขณะนี้มีแนวโน้มว่าเด็กผู้หญิงจะมีประจำเดือนเร็วขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเรื่องประจำเดือนคืออะไร หรือมาจากไหน อธิบายพอสังเขปดังนี้ การเปลี่ยนแปลงก่อนที่จะเริ่มเป็นสาว เช่น สูงขึ้นเร็ว หน้าอกโตขึ้น มีขนบริเวณอวัยวะเพศ และรักแร้ เป็นผลจากการทำงานของฮอร์โมนเพศที่มีมากขึ้นในระยะนี้ ฮอร์โมนนี้จะมาควบคุมให้มดลูกมีการเปลี่ยนแปลง โดยผนังภายในมดลูกจะค่อยๆ เพิ่มความหนาขึ้น โดยที่ความหนานี้จะเต็มไปด้วยเส้นเลือดที่มาเลี้ยง เมื่อหนาเต็มที่แล้วระดับของฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ทำให้มีการหลุดลอกของชั้นผนังภายในมดลูกที่หนาตัวขึ้นนี้ ซึ่งมีเลือดมาก จึงกลายมาเป็นประจำเดือนไหลออกมาทางช่องคลอด
     ในปีแรกๆ เด็กผู้หญิงที่เริ่มมีประจำเดือนมักจะมาไม่ตรงเวลา ซึ่งเป็นปกติ แต่บางครั้งทำให้เกิดความกังวลขึ้นได้ ประจำเดือนมีวงรอบคือ 28 วัน คลาดเคลื่อนได้ 1-2 วัน ส่วนใหญ่จะมีประจำเดือนอยู่ 2-5 วัน ปัญหาที่เกี่ยวกับการมีประจำเดือนในเด็กผู้หญิงได้แก่ ปวดขณะมีประจำเดือน

การตัดมดลูกคืออะไร
     การตัดมดลูก คือ การผ่าตัดชนิดหนึ่งมีจุดประสงค์เพื่อหยุดการเจริญพันธุ์ ทำให้ไม่มีประจำเดือน ในรายที่แพทย์ระบุว่าทำให้ เด็กนั้นๆ มีความยากลำบากในการทำกิจวัตรประจำวันและเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์ ในกรณีที่เด็กโดนละเมิดทางเพศ
เมื่อมดลูกถูกตัดออกไปแล้ว แน่นอนที่สุด จะไม่มีประจำเดือนและจะมีลูกไม่ได้ ถ้าไม่ได้ตัดรังไข่ออก ขณะที่รังไข่ยังทำงาน ยังคงความรู้สึกเป็นปกติ เช่น คัดหน้าอกใกล้เวลาที่จะมีประจำเดือน แต่ไม่มีเลือดออกทางช่องคลอด แต่เนื่องจากเครื่องมือ และปัจจัยการผ่าตัดพัฒนาขึ้นมาก ปัจจุบันจึงพบภาวะแทรกซ้อน การผ่าตัดนี้ ควรได้ปรึกษากับแพทย์ที่รักษา ในด้านข้อดีและข้อเสียของแต่ละรายๆ ไป

ข้อแนะนำ
     - ผู้ปกครองควรคุยกับแพทย์ ถึงทางเลือกอื่นและข้อดีข้อเสีย โดยเฉพาะในกรณีของลูกคุณเอง
     - ถามถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นในกรณีของเด็ก
     - เด็กพิการแต่ละคนแตกต่างกันในด้านต่าง ๆ ดังนั้นการผ่าตัดที่ดีกับคนหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องดีสำหรับอีกคนหนึ่ง
     - ลองปรึกษาแพทย์คนอื่นดู เป็นการให้ความเห็นที่ 2 ถ้ายังไม่แน่ใจ (ไม่ควรคิดว่าเป็นการเสียมารยาท/ไม่ควรตำหนิผู้ใดเนื่องจากความเห็นและประสบการณ์แตกต่างกันได้)

การดูแลเด็กวัยรุ่น
     วัยรุ่นสำหรับเด็กพิการแล้ว เป็นวัยที่เชื่อมต่อระหว่างวัยเด็ก และวัยผู้ใหญ่ ถือเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตที่สำคัญ เด็กวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางร่างกาย และจิตใจโดยได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ ซึ่งโดยทั่วไปพบว่า น้ำหนัก และส่วนสูงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

     วัยรุ่นหญิง จะมีหน้าอกขยายใหญ่ขึ้น เริ่มมีขนบริเวณรักแร้ และหัวเหน่า และเริ่มประจำเดือน

     ส่วนวัยรุ่นชาย จะมีลูกอัณฑะใหญ่ขึ้น เริ่มมีขนเช่นกัน มีเสียงแตก และมีการหลั่งของอสุจิ
     การเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ พบว่ามีความสำคัญมาก เพราะการเก็บอารมณ์ทางเพศไม่เป็นดังนั้นผู้ปกครองควรสังเกต และพยายามสอนให้เด็กทำเองในที่ๆ ที่เหมาะสม หรือพยายามหากิจกรรมให้เด็กได้ร่วมกิจกรรม เช่นออกกำลังการ อ่านหนังสือ เล่น เพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและมีเวลาว่างไม่คิดถึงเรื่องเพศ

     เด็กวัยนี้จะมีความคิดค่อนข้างอิสระ ต้องการเป็นตัวของตัวเอง ขณะเดียวกันอารมณ์จะยิ่งสับสน วู่วาม ขึ้นๆ ลง ทำให้โอกาสที่จะขัดแย้งกับพ่อแม่มีมากขึ้น บางครั้งรุนแรงจนถึงขึ้นหงุดหงิด โวยวาย และมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเช่น โอมกอด และต้องการความรักมากกว่าปกติ
     เนื่องจากลักษณะการเจริญเติบโต การพัฒนาการทางด้านอารมณ์และสังคมที่แตกต่างกันไป แต่ในความเป็นจริง เด็กโตแต่ตัวเท่านั้น ยังต้องการการดูแล เอาใจใส่ คำแนะนำ การเรียนรู้ทักษะประสบการณ์ในชีวิตต่างๆ อีกหลายอย่างเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งบิดามารดาเป็นบุคคลที่มีบทบาท และมีความสำคัญมากที่สุด ขณะเดียวกันทุกคนในสังคม สิ่งแวดล้อมต่างๆ และบุคลากรทางด้านการแพทย์ รวมทั้งแพทย์ที่จะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลเด็กวัยรุ่นให้มากขึ้น

  Copyright 2005-2012 baanmaenok.com All rights reserved.
view