หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา การเรียนของลูก รู้ก่อนลูกป่วย อาสาสมัคร ความรู้จากญี่ปุ่น

เมนู

 
« April 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

ไดอารี่แม่นก ตอนที่3 "พิการจากอะไร"

ไดอารี่แม่นก ตอนที่3 "พิการจากอะไร"


พิการ...จากอะไร          ตั้งแต่ลูกคลอดมา 6 เดือน ฉันเหมือนคนตาบอด หูหนวก ไม่รู้ไม่เห็นว่าลูกเป็นอะไร ปล่อยให้เวลาเปิดเผยความจริงไปเรื่อยๆ ฉันรู้สึกเสียใจที่ตัวเองทำหน้าที่แม่บกพร่อง ไม่รู้แม้กระทั่งว่าลูกมีภาวะสองพิการ...พิการจากอะไร? อาการของโรคเป็นอย่างไร? จะรักษาได้ยังไง? จะหายขาดไหม?

          ถ้ามัวมานั่งคร่ำครวญและเสียใจกับอดีตที่ผ่านมา...ลูกก็คงแย่ ถ้าแม่ไม่ลุกขึ้นสู้...ช่างมัน สิ่งเดียวที่คิดออกในตอนนี้คือ “ต้องช่วยลูกให้ได้”

          เราต้องสร้างพลัง สร้างกำลังใจกันสองคน...สามีภรรยา เพื่อต่อสู้กับโรคที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน ฉันพาลูกไปหาคำตอบจากโรงพยาบาลเดิมที่เคยคลอดด้วยความเข้มแข็ง ชีวิตลูกสำคัญกว่าทุกๆ อย่าง เราต้องอยู่กับปัจจุบัน ไม่ใช่จมอยู่ในอดีตที่มีแต่ปัญหา

          โรคสมองพิการที่ฉันรู้จัก คือ ส่วนสมองที่ได้รับความเสียหาย ทั้งก่อนคลอดและหลังคลอด

          ก่อนคลอดก็ได้แก่ ภาวะเจ็บป่วยของมารดาขณะตั้งครรภ์ เช่น หัดเยอรมัน ความดันโลหิตสูง ได้รับยาบางชนิด หรือติดยาเสพติดต่างๆ เป็นต้น

          หรือสาเหตุขณะคลอด ซึ่งมีภาวะการเจ็บป่วย เช่น การขาดออกซิเจน ภาวะการติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ หรือตัวเหลือง เป็นต้น

          หลังคลอดก็ได้แก่ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไข้สมองอักเสบ ชักหรืออะไรก็ตามที่ทำให้สมองขาดออกซิเจน ซึ่งล้วนเป็นปัญหาที่ทำให้เป็นโรคสมองพิการทั้งสิ้นสำหรับลูกชายของฉัน คุณหมอบอกว่าเกิดจากภาวะติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ รู้สึกแปลกใจอยู่เหมือนกัน ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ฉันไม่เคยเจ็บป่วย เป็นไข้หรือไม่สบายเลย แล้วจะติดเชื้อได้อย่างไร?

          คุณหมอบอกว่า การติดเชื้อบางครั้งแม่ก็อาจจะปกติ ไม่จำเป็นว่าต้องป่วยไข้ เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านช่องคลอด แล้วไปทำร้ายลูกของแม่ได้เหมือนกัน ฉันไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันอันตรายขนาดนี้ เพราะในขณะตั้งครรภ์เราเองก็มีความรู้พอสมควร มีมาตรฐานในการรักษาความสะอาดร่างกาย สนใจและใส่ใจในการบำรุงครรภ์อย่างดี เหตุการณ์เช่นนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับเราได้

          มิน่าครูปิ๊ก...(นักสังคมสงเคราะห์) เคยบอกกับฉันว่า สถิติของโรคสมองพิการทั่วโลก คือ 1000 : 2 นั่นหมายความว่า เด็กทั่วโลกที่คลอด 1000 คน จะมี 2 คน ที่เป็นเด็กสมองพิการ ถึงแม้ว่าเราจะดูแลดีขนาดไหนก็ตาม

         ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ เพราะลูกชายของเราเป็นสถิติ 2 คน ใน 1000 คน...งั้นเหรอ?


         ไม่อยากคิด เพราะฉันเองก็มั่นใจในการตั้งครรภ์ว่าเราได้ทำทุกทางที่ดูแลเค้าตอนท้องอย่างดีที่สุด (ขณะตั้งท้องแม่มีอายุเพียง 28 ปีเท่านั้น)

         นั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราตัดสินใจมีลูกชายคนนี้...เพียงคนเดียว และไม่อยากถูกรางวัลที่ 1 อีก

       

         เกร็ดความรู้ :


         วิธีสังเกตเบื้องต้นว่าเด็กเป็นโรคสมองพิการหรือไม่
         1. ดูจากพัฒนาที่ควรจะเป็น เช่น เด็กอายุ 2 เดือนอย่างน้อยคอต้องแข็ง หรือเด็กวัยที่เท่ากันควรทำอะไรๆ ได้ไม่ห่างกันมากนัก
         2. เด็กพิการทางสมองส่วนใหญ่จะมีอาการเกร็ง การกำมือแน่น นั่นคืออาการเกร็งอย่างหนึ่งที่แม่มือใหม่อาจไม่รู้ หรือการกินแล้วสำลักบ่อย นั่นคือการเกร็งบริเวณส่วนกลืนอาหาร เป็นต้น
         3. ถ้าไม่แน่ใจ กรณีที่ลูกอายุ 4 เดือนแล้วแต่ยังไม่มีพัฒนการอะไรเลย...ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน!!


ไดอารี่ลูกหิน...

          แม่ครับ...ทำไมวันนี้หนูรู้สึกแย่จังเลยครับ ตัวมันหนัก...หนักขึ้นเรื่อยๆ...อ๋อย...หนูจะไม่ไหวอยู่แล้วครับ จะทำยังไงดีนะ?

          พ่อครับ แม่ครับ...หนูรู้สึกตัวหนักขึ้น มันควบคุมตัวเองไม่ได้เลยครับ แล้วทำไมตัวหนูสั่นไปหมดเลย จะทำยังไงดีครับมันถึงจะดีขึ้น

          แม่ครับ..อีกอดหนูหน่อย เอาผ้าหุ่มให้หนูที แต่...ทำไมมันยังไม่รู้สึกดีขึ้นเลยล่ะครับ แถมแม่ก็ยังสู้แรงหนูไม่ได้ ดูสิ...ผ้าห่มที่แม่ห่มให้มันกระเด็นไปไหนแล้วก็ไม่รู้...

          แม่ครับ...ช่วยผมด้วย!!!

          แต่...เอ...รู้สึกว่าแม่จะร้องเรียกพ่อด้วยแหละ ร้องไห้แล้วก็กอดผมซะแน่นเชียว...สงสารแม่จังเลย ได้ยินว่าแม่กับพ่อจะพาผมไปหานักกายภาพแต่เช้า


                                  ว่าแต่...นักกายภาพเนี่ยคือใครเหรอครับ?

  Copyright 2005-2012 baanmaenok.com All rights reserved.
view